thongke.info
Đang tải dữ liệu...

  
Trang chủGiới thiệuPhương pháp luậnQuản lý, phân tích số liệuCơ sở dữ liệu, xuất bản phẩmĐào tạo và tư vấnDiễn đàn
Quản lý, phân tích số liệu
Trang chủ  >  Main menu  >  Phương pháp luận  >  Quản lý, phân tích số liệu

Hướng dẫn sử dụng lệnh relate trong Epidata để kết nối các file dữ liệu có cùng một mã ID

Hướng dẫn sử dụng lệnh relate trong Epidata để kết nối các file dữ liệu có cùng một mã ID (ứng dụng trong điều tra nhân khẩu hộ gia đình).

Phần trước thongke.info đã giới thiệu tới các bạn cách tạo form nhập liệu, cách viết lệnh consistency check trong Epidata. Phần này thongke.info xin được giới thiệu tới các bạn lệnh relate trong Epidata.

Chúng ta sử dụng lệnh relate khi các bạn có các rec file riêng biệt và muốn link các rec file đó lại với nhau với cùng một mã ID.

Ví dụ: Khi các bạn có một điều tra nhân khẩu hộ gia đình với mục tiêu là điều tra thông tin chung của hộ gia đình, thông tin về từng thành viên trong gia đình.

Khi đó, thông tin chung của hộ gia đình đó sẽ được thiết kế riêng một bộ câu hỏi, có nghĩa là khi nhập liệu các bạn sẽ xây dựng 1 rec file với ID của hộ gia đình (HouseID)

Với thông tin của từng thành viên hộ gia đình cũng được thiết kế một bộ câu hỏi riêng, tuy nhiên thành viên này phải có ID chung của hộ gia đình và có ID riêng của thành viên đó (PersonID)

2 file ques trong epidata được hiển thị như sau:

Trước tiên là file ques về hộ gia đình (household)


File ques về thông tin thành viên (Person)


Rec file sẽ được hiển thị như sau:

Rec file hộ gia đình


Ở Rec file thành viên hộ gia đình trên, Các bạn để ý đến Filter: housed= “1”, nghĩa là các bạn đang nhập thông tin của thành viên trong hộ gia đình (household rec file) có ID =1, ID này chính là houseid.

Khi các bạn nhập xong rec file của hộ gia đình, sẽ tự động chuyển sang rec file của thành viên hộ gia đình (person rec file) với houseid giống nhau và sẽ tự động nhập cho houseid ở phần thông tin thành viên. Các bạn sẽ không có quyền sửa thông tin này, điều đó đảm bảo rằng houseid sẽ giống nhau ở các thành viên cùng một hộ gia đình.


Khi các bạn chưa nhập xong thông tin của hộ gia đình (household rec file) mà các bạn sử dụng chuột để nhảy sang để nhập thông tin thành viên (person rec file) thì chương trình sẽ chuyển sang chế độ “Read only”, điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể đọc các thông tin chứ không thể nào nhập được thông tin vào. Do vậy, các bạn cần đảm bảo nhập thông tin từ rec file hộ gia đình đầy đủ sau đó chương trình sẽ tự động chuyển sang rec file thông tin thành viên.

Sau khi nhập xong thông tin về thành viên (person rec file) thì chương trình sẽ hỏi bạn có muốn lưu

không. Bạn bấm yes.


Bấm F10 để tiếp tục nhập từ đầu.

Phần dưới đây là check file cho lệnh relate.

Ở trường houseid các bạn viết lệnh sau:

houseid

KEY UNIQUE 1

END

Sau đó ở trường a5 “Ho gia dinh co su dung dien” các bạn viết lệnh sau:

a5

COMMENT LEGAL USE label_a5

AFTER ENTRY

houseID=houseID

RELATE houseid person

END

END

Chúc các bạn thành công. Ở phần sau thongke.info sẽ giới thiệu tới các bạn cách lấy lại rec file epidata khi gặp sự cố “Corrupted”.Số lượt đọc:  3062  -  Cập nhật lần cuối:  23/08/2012 05:01:58 PM
Bài mới:  
Thống kê mô tả
26/10/2012 09:46' PM
Bài đã đăng: