thongke.info
Đang tải dữ liệu...

  
Trang chủGiới thiệuPhương pháp luậnQuản lý, phân tích số liệuCơ sở dữ liệu, xuất bản phẩmĐào tạo và tư vấnDiễn đàn
Quản lý số liệu (Data management)
Nhập liệuXử lý số liệu
Tạo form nhập bằng Cspro
Trang chủ  >  Main menu  >  Quản lý, phân tích số liệu  >  Quản lý số liệu (Data management)  >  Nhập liệu  >  Tạo form nhập liệu  >  Tạo form nhập bằng Cspro

Tạo form nhập liệu trong Cspro

Xin chào các bạn,

Ở bài trước thongke.info đã có bài giới thiệu về phần mềm Cspro, hôm nay thongke.info tiếp tục gửi tới các bạn bài viết về cách tạo file nhập liệu bao gồm tạo file dictionary và tạo forms nhập liệu.

Nếu các bạn chưa có bộ cài Cspro thì có thể download tại đây.

Sau khi cài đặt xong các bạn sẽ thấy biểu tượng trên destop. Để tạo form nhập liệu trong Cspro các bạn phải tạo file dictionary trước. Có thể nói dictionary chính là cách trình bày, là giao diện ban đầu của form và cũng là nơi đặt tên, gán nhãn và giá trị cho biến. Do vậy giao diện form nhập liệu của các bạn có đẹp, có tiện lợi cho nhập liệu hay không, biến được đặt tên có phù hợp và gọn gàng hay không phụ thuộc vào cách tạo file dictionary của bạn.

1.Tạo file dictionary

Để tạo file dictionary các bạn cần tạo 1 folder trước, folder này sẽ chứa tất cả các file cần thiết của một bộ nhập liệu (file .DAT, .ENC, file batch, vv), trong bài viết này mình tạo folder là “Example”. Sau đó các bạn dùng chuột kích đúp vào biểu tượng Cspro, sẽ có một cửa sổ xuất hiện và các bạn chọn create a new application.

Các bạn chọn tiếp Data Entry Application và tìm đường dẫn đến folder mà các bạn vừa tạo và đặt tên cho file .ent (file viết tắt của từ entry), mình tạm đặt là Example, sau đó các bạn kích vào “Create”.

Sau khi kích vào “create” sẽ có một cửa sổ hiện ra, đến đây các bạn đổi tên cho file dictionary bằng cách thay tên “Example” bằng “Dict” như hình bên dưới.


Các bạn kích vào OK sau đó hệ thống sẽ thông báo file Dict chưa có, các bạn có muốn tạo không? Các bạn kích vào YES. Giao diện dictionary của bạn như sau:

2. Tạo các biến và giá trị biến trong dictionary

Giao diện dictionary được chia làm 2 phần, phần bên trái là nơi bạn tạo các mục (records) và biến (items) cho dictionary, còn bên phải là hiển thị các thông tin chi tiết về records, biến (item label, item name, vv.).

Biến Dict identification chính là biến dùng để nhập ID mã bộ câu hỏi, các bạn có thể chỉnh sửa biến bằng cách kích chuột phải vào biến và chọn modify item. Bây giờ các bạn có thể chỉnh sửa biến ID của mình sao cho phù hợp ở phần bên phải. Phần item label chính là label (nhãn) của biến, item name là tên của biến, start là số thứ tự biến, len (length) là độ dài kí tự của biến, data type là trường của biến (trường số – Num, trường chữ – Alpha). Các thông tin còn lại các bạn có thể để tự động.

Sau đây thongke.info sẽ tạo mẫu một vài câu hỏi đơn giản:

A. Thông tin chung

A1. Họ và tên: ......................................

A2. Tuổi: ................................................

A3. Tình trạng hôn nhân 1. Độc thân 2.Đã kết hôn

B. Kinh tế hộ gia đình

B1. Nhà anh/chị có tivi không? 1. Có 2. Không

B2. Nhà anh/chị có xe máy không? 1. Có 2. Không

Để tạo phần A. Thông tin chung các bạn làm như sau. Kích chuột phải vào record “Dict record” chọn modify record, ở mục record label nhập “thong tin chung” chú ý là viết không dấu, record name nhập “A” sau đó enter hoặc tap cho tới hết.

Để tạo biến A1 các bạn kích chuột phải vào “thong tin chung” chọn add item. Ở mục item label nhập “Ho va ten”, item name nhập “A1”, phần len tùy bạn muốn để bao nhiêu ký tự, data type chọn Alpha vì là trường chữ. Làm tương tự như vậy cho các biến A2 và A3.

Để tạo phần B. Kinh tế hộ gia đình, các bạn kích chuột phải vào “thong tin chung” chọn add record và nhập thông tin như hướng dẫn phía trên. Sau đó các bạn tạo biến B1 và B2, chúng ta được như sau:

3. Gán value label cho biến

Để add value label cho biến các bạn kích chuột phải vào biến cần add value, chọn “Add value set”. Các bạn ấn tab hoặc enter 2 lần để tới ô value label, ở đây các bạn nhập “độc thân” ấn tab /enter để chuyển sang ô from, nhập “1”. Ấn tab /enter để nhập value label tiếp theo “đã kết hôn” và ô from nhập “2”. Kết quả như sau:

Làm tương tự cho biến B1 và B2.

4. Generate form

Sau khi hoàn thành file dictionary chúng ta sẽ bắt đầu generate form nhập liệu. Từ file dictionary các bạn vừa tạo chọn và kích vào biểu tượng trên thanh công cụ. Tiếp theo các bạn kích vào “edit” trên thanh công cụ và chọn “generate form”, sẽ có một bảng thông báo hỏi bạn có muốn generate form không? Các bạn chọn YES, tiếp tục có một bảng để cho các bạn chọn cách hiển thị form, phần này các bạn có thể để mặc định và kích OK.

Ở các bài sau thongke.info sẽ giới thiệu cách tạo form cho câu hỏi nhiều lựa chọn, viết logical check và tạo file batch để kiểm tra chất lượng bộ số liệu.

Đây là một số hình ảnh ví dụ các forms nhập liệu mà thongke.info đã tạo cho các cuộc điều tra.
Số lượt đọc:  2590  -  Cập nhật lần cuối:  15/02/2016 09:16:47 AM
Bài mới: