thongke.info
Đang tải dữ liệu...

  
Trang chủGiới thiệuPhương pháp luậnQuản lý, phân tích số liệuCơ sở dữ liệu, xuất bản phẩmĐào tạo và tư vấnDiễn đàn
Quản lý số liệu (Data management)
Nhập liệuXử lý số liệu
Tạo form nhập bằng epidata
Trang chủ  >  Main menu  >  Quản lý, phân tích số liệu  >  Quản lý số liệu (Data management)  >  Nhập liệu  >  Tạo form nhập liệu  >  Tạo form nhập bằng epidata

Tạo form nhập liệu bằng epidata

Epidata là một phần mềm hoàn toàn miễn phí (http://www.epidata.dk/), với dung lượng nhỏ và thân thiện với người sử dụng nên epidata la một trong những phần mềm được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì epidata cũng có một số nhược điểm như không hỗ trợ tiếng việt, hay chỉ giới hạn trong 999 dòng (nhược điểm này đã được thongke.info khắc phục và sẽ giới thiệu với các bạn ở phần sau).

Phần này Thongke.info xin giới thiệu cách tạo form nhập liệu bằng phần mềm Epidata

Cấu trúc của một form nhập liệu bằng Epidata gồm 3 phần: file Ques (.qes), file rec (.rec), và file check (.chk)

1/ File ques : Đây chính là file để ghi nội dung fom nhập liệu và có đuôi (.QES)

Đầu tiên các bạn mở phần mềm epidata và chọn define data trên thanh công cụ sau đó chọn tiếp new ques file.


Trên máy tính sẽ hiện ra một bảng trống để các bạn ghi nội dung bộ câu hỏi cần tạo để nhập liệu. Một điểm quan trọng cần lưu ý khi tạo file ques là file ques được tạo phải dựa trên chính bộ câu hỏi mà các bạn dùng để thu thập số liệu. Nghĩa là tất cả các câu hỏi trên bộ câu hỏi thu thập số liệu sẽ được hiển thị đầy đủ và chính xác trong file ques.


2/ File rec: Đây chính là form để nhập liệu và có đuôi (.REC)

Sau khi các bạn tạo xong file ques rồi chúng ta sẽ tiếp tục tạo file rec. File rec chính là file các bạn sẽ dùng để nhập liệu, lưu trữ số liệu đã nhập, và xuất số liệu sang các định dạng phần mềm phân tích khác nhau.

Để tạo file rec, từ chính file .ques các bạn vừa tạo, các bạn chọn make data file trên thanh công cụ sau đó chọn tiếp make data file.


Sau khi tạo xong bạn sẽ được file hiển thị như sau


3/ File check: Đây là file chúng ta viết lệnh để rằng buộc số liệu và có đuôi (.CHK)

File check dùng để rằng buộc, logic, bước nhảy các câu hỏi trong bộ số liệu với nhau. Cũng như file ques, file check được viết dựa trên thông tin trong chính bộ câu hỏi dùng để thu thập số liệu. Có 2 cách để tạo file check.

Cách 1: các bạn chọn checks trên thanh công cụ, màn hình sẽ xuất hiện 1 cửa sổ. Ở mục files of type các bạn chọn file có đuôi (.rec), phần file name các bạn chọn tên của file rec các bạn đã tạo sau đó kích open các bạn sẽ được như sau.


Cách 2: các bạn mở file check mới bằng cách chọn open trên thanh công cụ sẽ hiện ra một cửa sổ. Ở mục types of file các bạn chọn file check có đuôi (.chk), ở phần file name các bạn đánh tên của file check trùng với tên của file rec các bạn đã tạo.


Trong file check này các bạn có thể tạo lệnh check cho từng câu các bạn muốn.Số lượt đọc:  11898  -  Cập nhật lần cuối:  22/08/2012 03:39:10 PM